HomeChưa được phân loại

Ý nghĩa tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai

Ý nghĩa tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai
Like Tweet Pin it Share Share Email

Không khó để bắt gặp những bức tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai trong các phòng khách của các gia đình Việt Nam. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc chúng mang ý nghĩa gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong bài viết này nhé.

1. Hình ảnh cây Tùng

Cây Tùng (hay còn gọi là cây Bách, cây Thông) là loài cây có thân hình thẳng đứng, lá xanh ngắt. Chúng thường mọc chênh vênh trên những vách đá cao. Mặc dù chịu nhiều mưa nắng, gió bão nhưng cây Tùng vẫn luôn giữ thân hình thẳng đứng. Theo quan niệm của văn hóa phương Đông, cây Tùng là biểu hiện của khí tiết, sự trung thực của con người. Hình ảnh cây Tùng sánh ngang với hình ảnh của những bậc trượng phu.

2. Hình ảnh cây Trúc

ý nghĩa tranh tùng cúc trúc mai

Cây Trúc là hình ảnh không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Mặc dù sống ở những nơi đất đá khô cằn nhưng cây trúc vẫn quanh năm xanh tốt, đốt thẳng ngay từ bé. Hình ảnh cây trúc là biểu tượng của khí tiết, ý chí vượt lên trên khó khăn, thử thách của người dân Việt Nam.
Ngoài ra, trúc còn mang ý nghĩa trường thọ, mạnh mẽ. Sử dụng hình ảnh cây Trúc để trang trí với ý nghĩa cầu mong sức khỏe và bình an cho cả gia đình.

3. Hình ảnh cây Cúc

ý nghĩa hình ảnh cây cúc

“Cứ mỗi độ thu sang Cúc lại nở”, nhắc đến hoa Cúc, người ta sẽ nhớ ngay đến mùa thu. Theo quan niệm phương Đông, hoa Cúc là biểu tượng của phú quý, trường thọ và khí chất của người quân tử. Ai chơi tranh phong thủy hoa Cúc cũng đều biết rằng: hoa Cúc tàn nhưng không bao giờ rụng, nó chỉ hỏng phần thân. Hình ảnh hoa Cúc gợi chúng ta nghĩ đến hình ảnh “chế đứng còn hơn sống nằm” của các anh hùng hảo hán xưa kia.

4. Hình ảnh hoa Mai

Mỗi độ xuân về ta lại thấy những bông hoa Mai khoe sắc thắm. Hoa Mai thường có màu trắng hoặc Hồng là biểu tượng của sự thanh khiết. Đặc biệt, cành hoa mai tuy mềm nhưng không yếu, cánh hoa Mai mềm mại. Có thể nói, hình ảnh hoa Mai là biểu tượng của cương – nhu hài hòa, của đất trời mùa xuân. Hoa Mai nở mang đến niềm hân hoan cho con người. Do đó, sử dụng hình ảnh hoa Mai trong trang trí sẽ đem đến hạnh phúc và tài lộc cho gia đình.

5. Cách lựa chọn tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai

Để lựa chọn được những bức tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai phù hợp, chất lượng cao, các bạn hãy lưu ý một số điều sau:
● Họa tiết: Một bức tranh tứ quý đẹp phải có họa tiết sắc nét, tinh tế. Hãy chú ý thật kỹ từng họa tiết trước khi mua tranh.
● Màu sắc: Tranh tứ quý thường có màu sắc hài hòa: xanh của cây tùng, vàng của cây trúc, trắng của hoa cúc và hồng của hoa mai.
● Kích thước: Cần dựa vào kích thước căn phòng. Một bức tranh tứ quý thường có chiều rộng 1,2 – 1,6m.
Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa của bộ tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai. Đồng thời có thêm một số mẹo nhỏ để lựa chọn tranh phù hợp.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *